Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

  [Ngữ Văn] NHỮNG CÂU NÓI HAY NHẤT CỦA CÁC NHÀ VĂN

  Share
   avatar

   Bài viết Bài viết : 2

   Points Points : 2903

   Uy tín  : Uy tín : : 2

   #1

    on Sat Aug 22, 2015 9:51 pm

   NHỮNG CÂU NÓI HAY NHẤT CỦA CÁC NHÀ VĂN   ****Nguyễn Minh Châu
   - Trong một lần trả lời phỏng vấn đầu xuân của báo Văn nghệ, năm 1986, Nguyễn Minh Châu đã nói: ‘‘Tôi không thể nào tưởng tượng nổi một nhà văn mà lại không mang nặng trong mình tình yêu cuộc sống và nhất là tình yêu thương con người. Tình yêu này của người nghệ sĩ vừa là một niềm hân hoan say mê, vừa là một nỗi đau đớn khắc khoải, một mối quan hoài thường trực về số phận, hạnh phúc của những người chung quanh mình.Cầm giữ cái tình yêu lớn ấy trong mình, nhà văn mới có khả năng cảm thông sâu sắc với những nỗi đau khổ, bất hạnh của người đời, giúp họ vượt qua những khủng hoảng tinh thần và đứng vững được trước cuộc sống’’ 

   - Quan niệm về hiện thực ở Nguyễn Minh Châu cũng luôn gắn liền với nền tảng tinh thần nhân bản: “Văn học và đời sống là những vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm là con người” (Trả lời phỏng vấn báo văn nghệ đầu xuân 1987)


   - “Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là vì thế: để làm công việc giống như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồn con người ta đến chân tường, những con người cả tâm hồn và thể xác bị hắt hủi và đoạ đầy đến ê chề, hoàn toàn mất hết lòng tin vào con người và cuộc đời, để bênh vực cho những con người không có ai để bênh vực” (Trong tập tiểu luận “Trang giấy trước đèn” NXB Khoa học xã hội 2002, trang 165)


   ****Nguyễn Khải

   “Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy" (Mùa Lạc 1960)


   ****Nam Cao   "Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp được những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có" ("Đời thừa" (Trích Đời thừa, đăng lần đầu trên báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy. 1943)


   “Một tác phẩm thật giá trị phải vượt lên bên trên tất cả các bờ cõi và giới hạn, phải là tác phẩm chung cho cả loài người. Nó phải chứa đựng một cái gì lớn lao, mạnh mẽ, vừa đau đớn, lại vừa phấn khởi. Nó ca tụng lòng thương, tình bác ái, sự công bình… Nó làm cho người gần người hơn.” (Đời thừa)


   ****Vũ Trọng Phụng

   “Các ông muốn tiểu thuyết cứ là tiểu thuyết. Tôi và các nhà văn cùng chí hướng như tôi muốn tiểu thuyết là sự thực ở đời”. (Báo Tương lai số 9, ngày 25 – 3 -1937, đáp lời báo Ngày nay của Tự Lực văn đoàn)
   Theo Văn Học và cảm nhận

   Bài viết Bài viết : 155

   Points Points : 3107

   Uy tín  : Uy tín : : 5

   #2

    on Sun Aug 23, 2015 5:19 pm

   Hay quá bạn ơi